ร่วมบริจาค

คุณมีส่วนช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กๆได้
Expand

อาสาสมัคร

คุณสร้างความแตกต่างได้ตั้งแต่วันนี้
Expand


แรงบันดาลใจ กว่า จะมาเป็น ไร้ท์ ทู เพลย์

จุดเริ่มต้นทั้งหมดเริ่มมาจากเด็กชายคนดังในชุดเสื้อแขนยาว...

ปลายปี ค.ศ. 1993 เหลืออีกเพียงไม่กี่เดือนก่อนจะเข้าสู่พิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองลิลแฮมเมอร์ประจำปี ค.ศ. 1994 นักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งหนุ่มคนหนึ่ง ชื่อ โจฮานน์ โอลาฟ คอส ได้เดินทางไปยังเอริเทรีย ประเทศเล็กๆแห่งหนึ่งในทวีปแอฟริกา ในฐานะทูตองค์กรโอลิมปิก เอด (Olympic Aid) ภายหลังคือ ไร้ท์ ทู เพลย์ เขารู้สึกว่าตัวเองได้พบกับความจริงของชีวิตในประเทศเล็กๆนั้นที่เกิดขึ้นหลังสงคราม ในขณะที่เด็กๆเล่นกันอยู่ท่ามกลางซากรถถังที่ถูกเผาไหม้ รอบไปด้วยภาพสายตาของผู้ทุกข์ทรมานจากสงครามในโปสเตอร์และภาพเขียนบนผนัง มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่จุดประกายให้โจฮานน์และเป็นจุดเริ่มต้นของไร้ท์ ทู เพลย์   

โจฮานน์กล่าวว่า “ผมพบกลุ่มเด็กผู้ชายอายุประมาณ 12 ปี กลุ่มหนึ่ง และมีอยู่คนหนึ่งที่ดูจะเป็นคนดัง ผมเลยถามว่าทำไมเขาถึงได้เป็นที่นิยมนัก” และเขาตอบว่า...

...คุณไม่เห็นเหรอ? ผมมีเสื้อแขนยาวไง

เด็กชายคนนั้นถอดเสื้อออก ม้วนเสื้อและใช้แขนเสื้อผูกเป็นปม ทำให้เสื้อตัวนั้นเปลี่ยนเป็นลูกบอลที่เด็กๆใช้เล่นกันบนถนน และเกมต้องจบลงเมื่อเด็กชายเจ้าของเสื้อแขนยาวคนนั้นกลับบ้าน
 
เด็กที่มีบาดแผลเหล่านี้สูญเสียครอบครัวและเพื่อนให้กับความรุนแรง และต้องจมอยู่กับผลจากสงคราม สิ่งเดียวที่พวกเขาต้องการคือ โอกาสที่จะเล่น โจฮานน์สัญญากับเด็กๆว่าเขาจะกลับมา หลังจากกีฬาโอลิมปิกจบลง พร้อมกับลูกบอลดีๆสักลูกให้เด็กๆได้เล่นกัน และประสบการณ์คราวนั้นเองที่ทำให้เกิดแนวคิดก่อตั้งไร้ท์ ทู เพลย์ 
 
“มันทำให้ผมมีเหตุผลที่จะเล่นสเก็ต”
 
เดือนกุมภาพันธ์ในปีถัดมา โจฮานน์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองลิลแฮมเมอร์ และสร้างประวัติศาสตร์โดยทำลาย 3 สถิติโลกและคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในการแข่งขันสปีดสเก็ตชาย 1,500 เมตร 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร
 
เพื่อรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับกลุ่มเด็กชายในเอริเทรีย วีรบุรุษเหรียญทองยกเงินรางวัลที่ได้จากเหรียญทองทั้งหมด 30,000 ดอลลาร์ ให้กับโอลิมปิก เอด และในงานแถลงข่าวเขาได้ขอให้ชาวนอร์เวย์บริจาคให้กับทุกเหรียญรางวัลที่ได้มาจากนักกีฬานอร์เวย์ เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้น ประชากรชาวนอร์เวย์ 4.8ล้านคนได้ร่วมกันบริจาคเงินเป็นจำนวนกว่า 18 ล้านดอลลาร์ โจฮานน์เดินทางกลับไปที่ประเทศเอริเทรีย ถึงแม้จะถูกมองเป็นตัวตลกในสายตาของสื่อนอร์เวย์ที่ขนอุปกรณ์กีฬาเต็มลำเครื่องบิน เพื่อไปยังประเทศที่ต้องการอาหารและปัจจัยหลักพื้นฐานขั้นรุนแรง
 
ผมได้พบประธานาธิบดีของเอริเทรียและบอกเขาว่า “คุณต้องการอาหารแต่ผมกลับนำอุปกรณ์กีฬามา ผมขอโทษที่ผิดพลาด”  เขามองหน้าผมและพูดว่า “นี่เป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราเคยได้รับมา เป็นครั้งแรกที่เราได้รับการปฏิบัติเช่นมนุษย์ ไม่ใช่อะไรบางอย่างที่ต้องรักษาให้มีชีวิตรอด และนี่เป็นครั้งแรกที่เด็กของเราจะได้เล่นเหมือนเด็กอื่นๆทั่วไป”
 
“ถึงแม้มันจะฟังดูเหมือนตอนจบ แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรบางอย่างที่แตกต่างจากเดิม นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น”
 
 

ไร้ท์ ทู เพลย์ คืออะไร?

ไร้ท์ ทู เพลย์ เป็นองค์กรระดับสากลที่ใช้พลังแห่งการเล่นเพื่อพัฒนาการศึกษาและเสริมสร้างพลังให้เด็กที่ประสบความยากลำบาก ไร้ท์ ทู เพลย์ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2000 โดย นายโจฮานน์ โอลาฟ คอส อดีตนักกีฬาโอลิมปิคเหรียญทองสี่สมัยและผู้ประกอบการเพื่อสังคม เราใช้กีฬาและกิจกรรมการเล่นช่วยให้เด็กๆพัฒนาทักษะชีวิตที่จำเป็นไปสู่อนาคตที่ดีกว่า ในขณะเดียวกันก็ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมชุมชนอย่างยั่งยืน

มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย

มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย จดทะเบียนในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 ใช้กิจกรรมกีฬาและการเล่นเป็นเครื่องมือการเรียนรู้แบบบูรณาการและครอบคลุมในการศึกษาและพัฒนาเด็กและเยาวชน มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย ดำเนินงาน 2 โครงการหลัก คือ โครงการพัฒนาทักษะชีวิต ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม  ส่วนโครงการกีฬาและกิจกรรมการเล่นเพื่อผู้ลี้ภัยจากประเทศพม่า ได้ร่วมมือกับสำนักงานศูนย์ดำเนินการเกี่ยวกับผู้อพยพ กองการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย

ปัจจุบันมูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย มีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและนานาชาติกว่า 30 คน ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการกีฬาเพื่อการพัฒนา โครงการกีฬาและกิจกรรมการเล่นเพื่อผู้ลี้ภัยจากประเทศพม่าของเราได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากพนักงานธนาคารอีเอฟจี มูลนิธิวีทลิสบาค  และมูลนิธิเฟรย์  ในขณะเดียวกันโครงการในโรงเรียนไทยและสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากบริษัท ดีเคเอสเอช มูลนิธิอเล็กซานเดอร์ชาร์ลส  และ ไร้ท์ ทู เพลย์ อินเตอร์เนชันแนล รวมถึง สถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ผ่าน กองทุนแคนาดาเพื่อโครงการริเริ่มของท้องถิ่น